• ฝังยาคุมมาเกือบเดือน หลังมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกทุกครั้ง อันตรายไหม

  •  ภัส' จ๋าา.
    สมาชิก
    ฝังเข็มยาคุมกำเหนิดมาเกือบเดือนแล้วค่ะแต่หลังจากมีเพศสัมพันธ์จะมีเลือดออกทุกครั้งไม่มากไม่น้อย บางทีไม่ได้มีเลือดไหลเเต่พอมีเพศสัมพันธ์มีเลือดออก แบบนี้จะอันตรายมั้ยค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ภัส' จ๋าา.

                             ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ ไม่ได้ผิดปกติและอันตรายอะไร แต่ก็ไม่น่าเกิดเฉพาะหลังการมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น ดังนั้น หากในช่วงอื่นๆ ไม่ได้มีเลือดออกมาเลย มีเฉพาะช่วงที่มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น (แต่ก็จะมีเลือดออกมาเรื่อยๆ ด้วย) เป็นต้น

                      แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และไม่ได้ออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิดได้ แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์เท่านั้น ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ