• หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินไป 5 วัน มีเลือดออก เป็นประจำเดือนได้ไหม จะท้องไหม

  •  kik kook
    สมาชิก
    หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินได้5วันก้มีเลือดออกค่ะตอนนี้เลือดออกมาได้3วันละค่ะมาแบบปกติเหมือนมีประจำเดือนเป้นไปได้มั้ยค่ะว่านี้คือประจำเดือน.เพราะปกติประจำเดือนหนูมาไม่ตรงจะเป้นแบบเดือนแรกมาต้นเดือน,เดือนถัดมาเป้นกลางเดือนและเดือนถัดมาก้เป้นท้ายเดือนค่ะ.ละเดือนถัดไปก้เริ่มเป้นต้นเดือนใหม่ไล่ไปเรื่อยๆค่ะซึ่งประจำเดือนล่าสุดที่มาคือช่วงท้ายเดือน(19-25เม.ย)ซึ่งเดือนนี้ก้น่าจะเป้นประมานต้นเดือนละแบบนี้มีโอกาสท้องยุมั้ยค่ะ?มีโอกาสมากแค่ไหนนค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ kik kook,

                           การมีเลือดออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 5 วันดังกล่าว น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินมากกว่าเป็นประจำเดือน เนื่องจากประจำเดือนล่าสุดมาในวันที่  19 เม.ย. ประจำเดือนในรอบต่อไปก็ควรมาในช่วงวันที่ 10 พ.ค. จนถึง 24 พ.ค.ค่ะ (คำนวณจากรอบประจำเดือนปกติควรจะอยู่ในช่วงระหว่าง 21-35 วัน)

                           ดังนั้นการที่จะบอกว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่นั้น ต้องรอดูประจำเดือนที่ควรจะต้องมาในช่วง 10-24 พ.ค. ดังกล่าวค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% แต่หากทานนานกว่านั้น ประสิทธิภาพก็จะลดลงเรื่อยๆ ค่ะ