• หลังกินคอลลาเจนได้ 1 วัน มีอาการเจ็บคอและกลืนน้ำลายแล้วเจ็บ ใช่แพ้คอลลาเจนไหม

  •  PO NY
    สมาชิก
    สองวัยก่อนสั่งคอลลาเจนมากินตัวหนึ่งหลังจากกินได้วันหนึ่งก็เริ่มมีอาการเจ็บคอค่ะกลืนน้ำลายแล้วเจ็บคออยากถามว่าอาการนี้เป็นอาการแพ้คอลลาเจนรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PO NY,

                         อาการแพ้อาหารหรือยา มักมีอาการมีผื่นคันขึ้นตามร่างกาย หรือผื่นลมพิษ โดยมักเกิดภายในไม่กี่นาทีหรือไม่กี่ชั่วโมง หากอาการเป็นมากขึ้น ก็จะมีการบวมที่ริมฝีปาก ใบหน้า แน่นหน้าอก หัวใจเต้นเร็ว คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย และหากเป็นรุนแรง อาจทำให้ลำคอและทางเดินหายใจบวม เกิดอาการหายใจลำบาก หายใจมีเสียงดังวี๊ด หน้ามืด เป็นลม และช็อกหมดสติไปได้ง

                        ดังนั้น หากอาการเกิดหลังจากที่ทานอาหารเสริมคอลลาเจนไป 1 วันแล้ว และมีเฉพาะอาการเจ็บคอและกลืนน้ำลายลำบาก จึงไม่น่าใช่อาการแพ้ค่ะ แต่อาจเกิดจากมี การเป็นไข้หวัด มีคอหอยอักเสบ หรือทอนซิลอักเสบ เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ เป็นต้น แต่อาการอาการรุนแรงขึ้น คือ มีไข้สูง เจ็บคอมาก กลืนลำบาก ทอนซิลบวมโตมาก ก็ควรไปพบพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ