• หลังคลอด 2 เดือน มีเพศสัมพันธ์ แล้วหลั่งใน จึงกินยาคุมฉุกเฉินแล้วภายในวันเดียวกัน มีโอกาสท้องไหม

  •  paean
    สมาชิก
    หลังคลอด2เดือนมีเพศสัมพันธ์กับสามีแล้วหลั่งในกินยาคุมฉุกเฉินแล้วภายในวันเดียวกันกับวันที่มีเพศสัมพันธ์ และเวลาผ่านไป2วันได้ไปฉีดยาคุมชนิดแบบ1เดือนอยากทราบว่าจะมีโอกาสท้องไหมค่ะ
    paean  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ paean

    การมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน 2 เดือนหลังคลอด ยังมีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ หากกลับมามีการตกไข่และมีรอบเดือนแล้ว แม้ว่าส่วนใหญ่การตกไข่จะกลับมาเกิดประมาณ 3 เดือนขึ้นไปหลังคลอด

    ดังนั้นมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% และหลังจากนั้นก่อนจะเริ่มการใช้ยาคุมแบบฉีด ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ แต่กรณีนี้ที่ฉีดยาไปแล้วก็อาจจะตรวจการตั้งครรภ์อีกครั้งหลังจากนี้ได้