• หลังคลอดได้ 1 เดือน น้ำคาวปลากลับมาเป็นสีแดงเข้ม อันตรายไหม

  •  Autchara
    สมาชิก
    ตอนนี้คลอดลูกมาได้1เดือนเเล้วค่ะ น้ำคาวปลากลับมาเป็นเลือดสีเข้ม และมีอาการปวดหัวร่วมด้วย ไม่มีอาการปวดท้องน้อยนะคะ เเบบนี้อันตรายไหมคะ
    Autchara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Autchara

    น้ำคาวปลาหลังการคลอดบุตรนั้น อาจมีอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน โดยน้ำคาวปลาในช่วง 7 วันแรกอาจมีเลือดปน แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและค่อยๆจางลงไปในที่สุด

    จากที่กล่าวมาถ้าคลอดบุตรมาได้ 1 เดือน น้ำคาวปลาไม่ควรเป็นสีแดงเข้มอีกต่อไป หากมีน้ำสีแดงเข้มออกจากช่องคลอดใหม่ที่ก่อนหน้านี้เคยหายไปแล้ว อาจมีความผิดปกติต่างๆเช่น ภาวะมดลูกติดเชื้อ ปากมดลูกติดเชื้อ หรือช่องคลอดอักเสบได้ อาการอื่นๆที่พบร่วมกันได้เช่นปวดหน่วงท้องน้อยกดแล้วเจ็บ มีไข้ ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ส่วนประจำเดือนอาจจะเป็นไปได้เช่นกัน แต่ก็ถือว่ากลับมาค่อนข้างเร็ว ไม่ค่อยกลับมาเร็วภายใน 1 เดือนแรกหลังคลอด

    ในระหว่างนี้ ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์  ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง