• หลังคลอดได้ 5 เดือน มีประจำเดือนมาแล้ว พอประจำเดือนหมดได้ 5 วัน มีเลือดออกมาอีก 4 วัน อันตรายไหม

  •  Araya
    สมาชิก

    คลอดน้องได้สองเดือน ประจำเดือนมาแล้ว 5 วันค่ะ หลังจากหมดประจำเดือนได้ 5 วันก็มีเลือดออกมาอีกแต่ไม่ใช่สีแดงค่ะ เป็นสีน้ำตาลมาประมาณ 4 วันค่ะ จะเป็นอันตรายมั๊ยคะ

    ขอบคุณค่ะ

    Araya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Araya

    หลังการคลอดบุตร อาจมีน้ำคาวปลาออกตามมาได้ ประมาณไม่เกิน 1 เดือน หลังจากนั้นเลือดที่ออกจากช่องคลอดควรจะหยุดสนิท และมาเป็นรอบเดือนเท่านั้น

    โดยหลังคลอดประจำเดือนจะมาเมื่อไรนั้นขึ้นกับบุคคล หากยังให้นมบุตรต่อเนื่องตลอด ประจำเดือนอาจจะมาช้า ประมาณ 6-12 เดือนหลังคลอดได้

    หากมีเลือดประจำเดือนมาตามปกติแล้ว พอหยุดไป มีเลือดออกมาอีก อาจมีความผิดปกติอื่นๆเช่น การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุม เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง เบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง