• หลังผ่าคลอด 6 เดือน มีอาการเสียวที่แผลผ่าตัด เป็นอันตรายไหม

  •  Ponnarin Tuthom
    สมาชิก
    หลังผ่าคลอด6เดือนมีอาการเสียวที่แผลผ่าตัดเป็นอันตรายมั้ยคะ
    Ponnarin Tuthom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ponnarin Tuthom

    หลังการผ่าคลอดมาแล้ว 6 เดือน ไม่ควรมีอาการเจ็บหรือเสียวที่แผลค่ะ

    โดยแผลหลังผ่าคลอดเป็นแผลที่บริเวณหน้าท้อง ซึ่งใช้การทำแผลภายนอกประมาณ 1-2 อาทิตย์ จนกว่าแผลจะสมานกันดี ไม่มีเลือดหรือหนองซึม ช่วงแรกๆอาจรู้สึกตึงๆปวดๆที่แผลได้ แต่ผ่านมา 6 เดือนควรจะหายแล้วค่ะ

    ถ้ายังมีอาการเป็นบริเวณที่แผลชัดเจน กดเจ็บร่วมด้วย ควรแจ้งสูตินรีแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ

    ระหว่างนี้ไม่ไปกดบริเวณแผลบ่อยๆ งดการทำงานหรือยกของหนักไปก่อน