• หลังคลอดลูก ประจำเดือนมา 2 รอบในรอบเดือนเดียว ผิดปกติไหม

  •  ploypen
    สมาชิก

    ประเดือนมาวันที่1-6 ค่ะ รอบแรก  รอบที่2มาอีกค่ะ วันที่14-19 ค่ะ เดือนเมษายนค่ะ

    ploypen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณploypen

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    จากที่กล่าวมา เลือดที่ออกมาน่าจะเร็วเกินกว่าจะเป็นรอบเดือน จึงน่าจะเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดมากกว่า สาเหตุที่เป็นไปได้เช่นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    ไม่แน่ใจว่าคลอดบุตรมานานหรือยัง หากในช่วง 1 เดือนแรก อาจเป็นน้ำคาวปลาหรือความผิดปกติที่สัมพันธ์กับภาวะหลังคลอดเช่นการมีการติดเชื้อในมดลูก หรือมีรกค้าง แต่ถ้าเกินกว่านั้นมาแล้ว ก็อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนที่เริ่มกลับมา แต่กลับมีการเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆร่วมด้วย ถ้าเลือดยังออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง