• หลังคลอด 1 ปี รู้สึกร่างกายไม่แข็งแรง เหนื่อยง่าย

  •  Yarisa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอดิฉันอายุ21ปี มีลูก1ค่ะตอนนี้ลูกได้1ขวบ4เดือน คือสงสัยว่าจะเป็นโรคอะไรมั้ยเพราะตั้งแต่คลอดลูก(คืออาการทุกอย่างเริ่มจากวันแรกที่คลอดเลยค่ะ)ก็มีอาการเหนื่อยง่ายเวลาออกกำลังกายจะเหนื่อยกว่าเมื่อก่อนมาก บางครั้งก็หายใจไม่อิ่มแล้วก็ท้องผูกประจำไปหาเรื่องท้องผูกแต่ไม่มีเลือดปนหรือสีดำค่ะก็บอกให้ทานน้ำทานผักเยอะๆ เคยไปรพ.เรื่องเหนื่อยง่ายหมอก็ตรวจไทรรอยด์ คลื่นไฟฟ้าหัวใจ ก็ปกติหมอบอกเพราะความเครียด(แพนิค) ที่สงสัยตอนนี้คือกลัวเป็นมะเร็งลำไส้ พ่อแม่-ตายยาย ไม่มีประวัติเป็นมะเร็งค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณแม่

    เป็นเรื่องปกติสำหรับคุณแม่หลังคลอดน้อง ที่สภาพร่างกายยังไม่กลับมาสมบูรณ์เหมือนเดิม ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ในกรณีที่ตรวจไม่พบโรคอื่นๆที่เป็นสาเหตุของอาการเหนื่อยง่าย หมอมีคำแนะนำเบื้องต้นสำหรับคุณแม่ ดังนี้นะคะ

    • นอนหลับพักผ่อนในเพียงพอ อาจขอให้คนในครอบครัวช่วยเลี้ยงดูลูก หรือสลับกันดูลูกตอนกลางคืน เริ่มฝึกให้น้องนอนยาว ไม่ตื่นมากินนมมื้อดึก
    • กินอาหารที่มีประโยชน์ ผักผลไม้ ตับ เนื้อสัตว์ ดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยเฉพาะคุณแม่ที่ให้นมบุตร ซึ่งอาจเสี่ยงต่อภาวะขาดสารอาหารที่จำเป็น ภาวะซีดจากการเสียเลือดและขาดวิตามิน ในกรณีที่จำเป็น อาจปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อรับประทานวิตามินบำรุงสำหรับคุณแม่ให้นมบุตร
    • เริ่มออกกำลังกายเบาๆ ไม่หักโหม เน้นฝึกการหายใจ เช่น โยคะ

    โรคมะเร็งลำไส้ มักพบในคนอายุมาก หรือมีประวัติครอบครัว สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    มะเร็งลำไส้

    Yarisa  Asama Ratanakanok
    สมาชิก
    เป็นเหมือนกันเลยค่ะอันตรายมั้ยค่ะกังวลมาก