• หลังคลอดเมื่อไหร่ประจำเดือนจะมา ได้หยุดให้นมบุตรแล้ว

  •  ทราย' ม่ออ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือตอนนี้คลอดลูกได้เดือนครึ่งแล้ว คลอดธรรมชาติค่ะ ประจำเดือนยังไม่มา (ให้นมบุตร1เดือนแรก+นมผงเพราะน้ำนมแม่น้อย)และไม่ได้ให้นมลูกมาสองอาทิตแล้วค่ะ (แต่มีแอบบีบออกบ้างเพราะคัดเต้า) ช่วงสี่ห้าวันก่อนมีมูกใสออกแต่ไม่ทราบว่าตกขาวรึป่าว แล้ะประจำเดือนก็ยังไม่มาเลยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ทราย' ม่ออ

    หลังคลอด ปรกติ ถ้ามีการให้นมบุตรอาจจะไม่มีประจำเดือนได้เป็นปีค่ะ แต่ส่วนใหญ่หมอจะแนะนำให้คุมกำเนิดทันทีเลยค่ะ เพราะถึงแม้ว่าประจำเดือนจะไม่มาแต่ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    การที่คุณหยุดให้นมบุตร จะทำให้ฮอร์โมนกลับมาสู่สภาวะปรกติได้เร็วขึ้นเพราะไม่มีการยั้บยั้งของฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ

    ปรกติอาจจะมีประจำเดือนมาได้หลังจากการคลอดบุตร แปดถึงสิบสองสัปดาห์แล้วแต่ละบุคคลค่ะ