• หลังขูดมดลูก 23 วัน มีเลือดสีน้ำตาลออกไหลออกมา เป็นเลือดอะไร คือประจำเดือนหรือเปล่า

  • ดิฉันไปขูดมดลูกวันที่20ต.ค22แล้วประมาณวันที่12พ.ย.มีเลือดสีน้ำตาลออกมานิดเดียว คือเลือดที่จะเป็นประจำเดือนหรือเปล่าค่ะ เพราะนับแล้ว24วันหลังจากขูดมดลูก
    สิริโภคาอิเลคทริค  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณสิริโภคาอิเลคทริค ไฟฟ้า

    การขูดมดลูกคือ การนำเนื้อเยื่อภายในมดลูกออกเพื่อใช้ในการตรวจวินิจฉัยหรือรักษาความผิดปกติที่เกิดจากมดลูก เช่น การมีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ เพื่อให้ได้การวินิจฉัย ทั้งยังอาจใช้สำหรับผู้ที่มีภาวะแท้งบุตร เพื่อทำการหยุดเลือด

    ซึ่งหลังการทำการขูดมดลูก อาจจะยังมีเลือดออกกระปริดกระปรอยไม่มากนักจากช่องคลอดตามมาได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ จะค่อยๆหยุดไปได้เอง ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ

    ส่วนเลือดประจำเดือนนั้น ส่วนใหญ่จะกลับมาหลังการขูดมดลูกไปประมาณ 1-2 เดือน แต่ก็มีโอกาสที่จะกลับมาแล้วได้เช่นกัน ต้องดูด้วยว่าเป็นเลือดมาตามรอบเดือนหรือเปล่า

    ในขณะนี้ที่ยังมีเลือดออกผิดปกติ ควรจะงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง สังเกตอาการ ถ้าเลือดยังออกมากขึ้นเรื่อยๆต่อเนื่องเกิน 7 วัน น่าจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป