• ขูดมดลูกมา 1 เดือน มีเลือดออกและปวดท้องหน่วงๆ ปวดหลัง ใช่ประจำเดือนไหม

  •  Annnnnnnnnnnn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ได้ขูดมดลูกผ่านไป1 เดือน ได้มีเลือดออก คล้ายประจำเดือนค่ะ มีอาการปวดท้องหน่วงๆ และมีอาการปวดหลัง แต่ไม่ได้ปวดมากค่ะ และเวลานั่งปัสสาวะจะมีเลือดออกเป็นลิ่มๆไหลมาด้วยค่ะ อยากทราบว่า เลือดที่ออกมาใช่ประจำเดือนไหมค่ะ ตอนนี้เลือดไหลได้ 2 วันแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Annnnnnnnnnnn,

                     เลือดที่ไหลจากช่องคลอด หลังจากที่ขูดมดลูกไปแล้ว 1 เดือน อาจเกิดจาก

                      1. เป็นเลือดประจำเดือน โดยหากเลือดออกนาน 2-7 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้

                      2. มีการอักเสบติดเชื้อในมดลูก มักมีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย มีตกขาวที่ผิดปกติ

                      3. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น โดยหากหลังขูดมดลูก ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                       4. โรคต่างๆ ของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น

                       5. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร เป็นต้น

                        แนะนำควรสังเกตเลือดที่ออกไปก่อนค่ะ หากโดยรวมเลือดออกไม่นานเกิน 10 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ แต่หากเลือดออกนานเกิน 10 วัน หรือมีปวดท้องน้อยแบบรุนแรงมาก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ