• คลอดลูกได้ 2 เดือน 9 วัน หมอให้กินยาคุมกำเนิด กินได้ 3 วัน มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดออกมา

  •  Pear3710
    สมาชิก
    คลอดลูกได้ 2 เดือน 9 วันแล้ว น้ำคาวปลสหายเป็นปกติไปตรวจหลังคลอดมาแล้ว หมอแนะนำยาคุมกำเนิดมาให้ กินยาคุมกำเนิดได้3วันมีเพศสำพัน1ครั้งก้กินยาคุมมากได้อิก3-4วันแล้วก้มีเลือดสีน้ำตาลคล้ำๆออกจากช่องคลอด2วันหลังจากนั้นเลือดกลายเป็นสีแดงแบบนี้คือปกติไหมคะ ใช่เลือดประจำเดือนไหมคะ ลูกกินนมชงซะส่วนใหญ่ค่ะบางวันงอแงถึงจะเข้าเต้าแต่น้อยมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Pear3710,

                         หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิดหลังคลอด โดยคลอดมานาน 2 เดือนแล้ว โดยปกติ ควรทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ หากมีเพศสัมพันธ์โดยที่ทานยาคุมไป 3 วัน ก็อาจเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้ โดยเฉพาะหากไม่ได้ให้นมลูกแล้ว

                          สำหรับเลือดสีน้ำตาลคล้ำๆ และสีแดงที่ออกจากช่องคลอด อาจเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย ก็ควรหยุดทานยาคุม และไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น

                           หากเลือดออกเพียงเล็กน้อย และออกเพียงบางวัน เป็นๆ หายๆ ไม่ได้มีปวดท้องน้อยมาก ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร สามารถทานยาคุมต่อไปได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อานยาคุมจนหมดแผง หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ