• หลังขูดมดลูกประจำเดือนมาห่างกันประมาณ 40 วันตลอด รอบล่าสุดยังไม่มา เป็นเพราะอะไร เกิดจากการขูดมดลูกหรือไม่

  •  Wilawan110
    สมาชิก
    วันที่16เดือนกุมภาพันธ์ไปขูดมดลูกมาค่ะเลือดออกอยู่4แต่ไม่เยอะ(หมดวันที่19กุมภาพันธ์)แต่หลังจากหมดไปอีก 40วัน วันที่29เดือนมีนาคมประจำเดือนก็มาค่ะ หมดวันที่1เมษายน หลังจาก1เมษาไปอีก41วัน ประจำเดือนก็มาวันที่8 พฤษภาคม หมดวันที่14 พฤษภาคม แล้วเดือนมิถุนายนทิ้งห่างเกิน 35วันแล้วจะเป็นอะไรป่าวคะ อยากรู้ว่ามันปกติไหมค่ะแล้วเราจะทำยังไงไม่ให้ประจำเดือนมันห่างมากขนาดนี้คะ แล้วต้องทำยังไง แล้วช่วงเดือนมีนาเริ่มกินยาโฟลิกมาตลอดด้วยค่ะไม่รู้ว่าเป็นยาหรือป่าวคะ (เครียดมากกลัวมดลูกจะเป็นอะไรไป)
    Wilawan110  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wilawan110

    การขูดมดลูกนั้น เป็นการนำเนื้อเยื่อภายในมดลูกออกเพื่อใช้ในการตรวจวินิจฉัยหรือรักษาความผิดปกติที่เกิดจากมดลูก เช่น การมีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ เพื่อให้ได้การวินิจฉัย ทั้งยังอาจใช้สำหรับผู้ที่มีภาวะแท้งบุตร เพื่อทำการหยุดเลือด

    หลังทำการขูดมดลูกประจำเดือนควรกลับมาเป็นปกติภายใน 1-2 เดือน อาจมีเลือดไหลหลังจากขูดมดลูกออกได้บ้างในช่วง 1-2 อาทิตย์แรกแต่ควรค่อยๆจางลงเรื่อยๆ

    จากที่กล่าวมา ถ้าหลังจากนั้นรอบเดือนมาแล้ว แล้วพอมาเดือนนี้เพิ่งจะมาหายไป อาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับการขูดมดลูกโดยตรงก็ได้เช่นกัน แต่รอบเดือนที่ผ่านมานั้นดูห่างกว่าปกติ อาจจะมีสาเหตุที่ต้องตรวจหา และอาจเกี่ยวกับการขูดมดลูกที่ทำให้มดลูกบาง ประจำเดือนมาห่างขึ้นก็ได้

    แนะนำการยืนยันการตั้งครรภ์ดูก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป เช่นอาจมีมดลูกบางตามหลังการขูดมดลูก หรือมีความผิดปกติของรังไข่ หรือฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่ เป็นต้น