• ครบรอบเดือน ประจำเดือนมา แต่มาน้อยผิดปกติ เป็นเพราะเครียดหรือท้อง

  •  nininini
    สมาชิก

    ครบรอบเดือนแล้วค่ะ ประมาณ30วัน เมื่อตอนเย็นมีเหมือนประจำเดือนมา แต่มาแค่นิดหน่อย ทั้งที่ปกติจะมาเยอะ พอตอนเข้าก็มีติดๆมานิดหน่อยอีกค่ะ มีอาการปวดท้องด้วยค่ะ ตอนนี้มีอาหารเครียดร่วมด้วย เลยกังวลว่าเป็นเพราะเครียดหรือว่าท้องค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nininini,

                          หากประจำเดือนมาน้อยมากผิดปกติ และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก้ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน เพราะเลือดที่ออก อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ แต่หากตรวจไม่พบ เลือดที่ออก ก็เป็นประจำเดือนที่มาน้อย โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด เป็นต้น ซึ่งหากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ก็ควรรอดูประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน ว่าจะมาเป็นปกติหรือไม่ หากยังคงมามีปริมาณที่น้อยมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป เช่น มีภาวะโลหิตจาง มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น