• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออกวันที่ 16 ส.ค. ได้เริ่มกินยาคุมกำเนิด แต่มีเลือดออกนาน และมีปริมาณมากในช่วงท้าย เกิดจากอะไร

  •  nanii05
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามพอดีตั้งแต่เดือนสิงหาคม ได้มีการกินยาคุมฉุกเฉินไป และมีเลือดออกประมาณวันที่16สิงหาคมจึงได้เริ่มทานยาคุมแบบ28เม็ดของยาสและมีประมาณจำเดือนอยู่3-4วัน หลังจากนั้นก็มีประจำเดือนมาอีกทีวันที่27 สิงหาคมมานานจนถึงวันที่10กันยาแล้วค่ะ มีช่วงวันที่30-31เหมือนจะหายแต่ก็ยังมาต่อ และช่วงวันที่5-10กันยา มีเลือดมามากค่ะ มีการผิดปกติอะไรจากการทานยาคุมไหมคะ หรือจำเป็นต้องเปลี่ยนยาคุมแบบ28เม็ดเป็นยี่ห้ออื่นมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nanii05,

                          หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ดในวันที่ 16 ส.ค. แล้วในวันที่ 27 ส.ค. - 10 ก.ย. ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าว น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งยาคุมยี่ห้อยาส ถือเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำมากเป็นพิเศษ จึงมักทำให้เกิดเลือดออกระหว่างทานยาคุมได้ค่ะ

                          ส่วนในช่วงวันท้ายๆ ของการกินยา คือช่วง 4 เม็ดสุดท้าย ซึ่งเป็นเม็ดแป้งนั้น อาจทำให้มีเลือดออกมามากได้ ซึ่งถือเป็นประจำเดือนค่ะ

                          เมื่อทานยาคุมจนครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไป โดยอาจเลือกทานยี่ห้อยาสต่อไปก่อนก็ได้ เพราะโดยส่วนใหญ่ เมื่อทานไปซักระยะ เลือดก็จะหยุดไหลไปได้เองค่ะ แต่หากทานแล้ว ยังคงมีเลือดออกอยู่เรือ่ยๆ ก็อาจต้องเปลี่ยนยี่ห้อ ไปเป็นชนิดที่มีฮอร์โมนสูงขึ้นค่ะ หรือหากไม่ต้องการให้มีเลือดออกอีก ก็อาจเปลี่ยนยี่ห้อไปเลยก็ได้ค่ะ