• หลังประจำเดือนมาได้ 1 วันเริ่มกินยาคุมกำเนิดแบบแผง หลังจากนั้นประจำเดือนเริ่มมาน้อยลงและหายไป แบบนี้ผิดปกติไหม

  •  geeli
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วหนูมีประจำเดือนมา3-4วัน พอมาเดือนกันยามานี้หนูประจำเดือนมาวันแรกที่5 วันที่6เริ่มกินยาคุมแผงแรก วันที่7ประจำเดือนมาน้อยลง วันที่8 ประจำเดือนไม่มาแล้วคะ เป็นปกติมั้ยคะ
    geeli  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ geeli

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยถ้าจะเริ่มการกินยาคุมกำเนิดนั้น ควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของรอบเดือนเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ และเพื่อให้ยาได้ประสิทธิภาพเลยทันที

    หลังเริ่มกินยาคุมไป การได้ฮอร์โมนจากยาคุม อาจทำให้เลือดประจำเดือนไม่หลุดออกมามากแบบปกติได้เช่นกัน แนะนำการกินยาคุมต่อไปต่อเนื่องจนหมดแผง สังเกตรอบเดือนเมื่อกินยาที่เป็นฮอร์โมนหมดอีกครั้ง