• มีอาการแน่นหน้าอก เจ็บใต้ราวนม 2 ข้าง หายใจไม่สะดวก บางครั้งหายใจเป็นหวิวๆ เหนื่อยๆ เกิดจากอะไร

  • มีอาการแน่นหน้าอก เวลาจับใต้ราวนมเจ็บทั้ง2ข้าง หายใจไม่สะดวก กินยาลดกรดแล้วไม่ดีขึ้น ตรวจแล้วเลือดปกติคลื่นหัวใจปกติ เเต่บางครั้งหายใจเป็นหวิวๆเหนื่อยๆ เกิดจากอะไรคะ
    สุวิทย์ สมัยบัวสิงห์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สุวิทย์ สมัยบัวสิงห์

    อาการแน่นหน้าอก เจ็บใต้ราวนม 2 ข้าง หายใจไม่สะดวก อาจเกิดจาก เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ หรือถ้าเจ็บจากโรคหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ สัมพันธ์กับการออกแรง แต่พบได้น้อยในคนอายุน้อยที่ไม่มีโรคประจำตัวอะไร

    ในเบื้องต้นพักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทกโดยตรง รับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย กินแล้วนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ไม่ลงนอนทันที

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ากินยาตามที่แพทย์สั่ง คือยาลดกรดติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไปแล้ว อาการไม่ดีขึ้นเลย เป็นมากขึ้น เจ็บจนหายใจลำบาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินซ้ำอีกครั้ง

    สุวิทย์ สมัยบัวสิงห์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สุวิทย์ สมัยบัวสิงห์

    อาการแน่นหน้าอก เจ็บใต้ราวนม 2 ข้าง หายใจไม่สะดวก อาจเกิดจาก เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ หรือถ้าเจ็บจากโรคหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ สัมพันธ์กับการออกแรง แต่พบได้น้อยในคนอายุน้อยที่ไม่มีโรคประจำตัวอะไร

    ในเบื้องต้นพักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทกโดยตรง รับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย กินแล้วนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ไม่ลงนอนทันที

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ากินยาตามที่แพทย์สั่ง คือยาลดกรดติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไปแล้ว อาการไม่ดีขึ้นเลย เป็นมากขึ้น เจ็บจนหายใจลำบาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินซ้ำอีกครั้ง