• ปวดตรงหน้าอกและใต้หน้าอกด้านซ้าย เจ็บมากขึ้นตอนขยับตัว ช่วงนี้กำเริบบ่อย ประมาณ 1-3 ครั้งต่ออาทิตย์ เกิดจากอะไร

  •  Siriwan Tingsamit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบทราบเกี่ยวกับอาการที่เป็นอยู่ค่ะ ดิฉันเป็นเพศหญิง อายุ 23 ปี ไม่มีโรคประจำตัว น้ำหนักมากกว่าเกณฑ์ สูง 155 cm น้ำหนัก 76 Kg ค่ะ อาการนี้เกิดถี่ขึ้นมากกว่าเมื่อก่อน อยู่ดีๆก็เจ็บช่วงหน้าอก แต่ส่วนใหญ่จะเป็นใต้เต้านมด้านซ้าย บางทีเกิดขึ้นตอน เดิน ขับรถ นอน หรือ ยืน ก็มีอาการเกิดขึ้นกระทันหันอย่างไม่ทราบสาเหตุ รู้สึกเหมือนมีการบีบตัว หรือ มีการเคลื่อนไหวด้านในของเต้านม แต่คิดว่าไม่เคยมีอาการรู้สึกเจ็บหน้าอกตอนออกกำลังกายนะค่ะ แต่ถ้าออกกำลังแบบคล้ายๆวิ่งมากกว่าประมาณ 45 นาที ขึ้นไป บางทีก็มีความรู้สึกหายใจไม่ทัน ต้องเอาปากช่วยหายใจ แต่บางทีก็รู้สึกเหมือนอาการคนจมน้ำ ( ไม่รู้ว่าเป็นเพราะออกกำลังกายหนักไปไหม หรือ อาจจะเป็นเพราะไม่ได้ออกกำลังกายมานาน แล้วร่างกายยังไม่ชิน) เมื่อก่อน อาการเจ็บหน้าอกกำเริบ 1-3 ครั้งต่ออาทิตย์ แต่ตอนนี้มีทุกอาทิตย์ บางที 1-3 ครั้งต่ออาทิตย์ ขอบคุณค่ะ
    Siriwan Tingsamit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Siriwan Tingsamit

    อาการปวดตรงหน้าอกและใต้หน้าอกด้านซ้าย เจ็บมากขึ้นตอนขยับตัว อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อบริเวณอกอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับ มีจุดกดเจ็บชัดเจน อาจเป็นมาเรื้อรังได้ ซึ่งจากที่กล่าวมาเป็นไปได้มากที่สุด

    สาเหตุอื่นๆเช่น โรคเกี่ยวกับปอดทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย โรคเกี่ยวกับหัวใจเช่นหัวใจวายหรือทำงานไม่เท่าคนปกติ มักเหนื่อยเวลาออกแรง ขาบวม นอนราบไม่ได้ หายใจลำบาก หรืออาจเป็นโรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้นควรพักการทำงานหนักๆไปก่อน ระวังการกระทบกระแทกโดยตรงตรงบริเวณหน้าอก หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง

    แต่ถ้ามีอาการมากขึ้น เจ็บเยอะมาก หายใจไม่ทัน รู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    Siriwan Tingsamit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Siriwan Tingsamit

    อาการปวดตรงหน้าอกและใต้หน้าอกด้านซ้าย เจ็บมากขึ้นตอนขยับตัว อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อบริเวณอกอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับ มีจุดกดเจ็บชัดเจน อาจเป็นมาเรื้อรังได้ ซึ่งจากที่กล่าวมาเป็นไปได้มากที่สุด

    สาเหตุอื่นๆเช่น โรคเกี่ยวกับปอดทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย โรคเกี่ยวกับหัวใจเช่นหัวใจวายหรือทำงานไม่เท่าคนปกติ มักเหนื่อยเวลาออกแรง ขาบวม นอนราบไม่ได้ หายใจลำบาก หรืออาจเป็นโรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้นควรพักการทำงานหนักๆไปก่อน ระวังการกระทบกระแทกโดยตรงตรงบริเวณหน้าอก หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง

    แต่ถ้ามีอาการมากขึ้น เจ็บเยอะมาก หายใจไม่ทัน รู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม