• เจ็บที่หน้าอกข้างซ้ายเหมือนมีอะไรมาแทงๆ เป็นๆหายๆ เจ็บเวลาเปลี่ยนท่าทาง เกิดจากอะไร

  •  beenew
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บหน้าอกซ้ายเหมือนมีอะไรแทงเป็นๆหายๆ และรู้สึกไม่สบายที่หน้าอกข้างซ้าย อาการเจ็บหน้าอกซ้ายเหมือนมีอะไรแทง พอเป็นแล้วจะมีอาการเจ็บเมื่อขยับเปลี่ยนท่าทาง หรือ หายใจเข้าลึกๆ ทำให้ต้องอยู่นิ่งๆจนกว่าจะหายนานพอสมควร
    beenew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ beenew

    อาการเจ็บที่หน้าอกข้างซ้ายเหมือนมีอะไรมาแทงๆ เป็นๆหายๆ เจ็บเวลาเปลี่ยนท่าทางนั้น อาจจะเกิดจาก เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ หรือเป็นเจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน จากที่กล่าวมาก็เป็นไปได้ หรือเป็นเจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    ส่วนถ้าเป็นอาการเจ็บจากโรคหัวใจขาดเลือดนั้น มักเจ็บแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ หรือเจ็บจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ อาจมีอาการใจสั่นมากร่วมด้วย

    เบื้องต้นควรพักการใช้งาน งดการยกของหนักๆ ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก และสังเกตอาการ ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ขยับไปมาแล้วก็เจ็บเยอะจนทำให้ทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์