• มีอาการจี๊ดๆที่ชายโครงทั้งสองข้าง เป็นเวลาการกดทับ ปวดที่ขาด้วย เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Napawan Panhoon
    สมาชิก
    หนูอายุ16เริ่มแรกหนูก็ปกติไม่ค่อยป่วย พอได้รับวัคซีนเข็ม3ไฟเซอร์หนูก็เริ่มป่วยหนูฉีด22เมษาป่วย12กรกฎาคมเริ่มจากปวดขาก่อนแล้วก็นั่งไม่กับพื้นไม่ได้นั่งยองๆไม่ได้ พอนั่งขัดสมาก็ไม่ได้มันจะหงายหลังต้องมีที่พิงแล้วนั่งกอดเข่าเอาแล้วกลับบ้านก็มีอาการตัวร้อนช่วงเย็นเป็นเกลือบทุกวัน จนตอนนี้หนูก็เป็นอยู่ แบบนี้เป็นอันตรายมากรึป่าวคะ อยากสอบถามเพิ่มเติมด้วยการฉายแสงเจ็บรึป่าวค่ะ ถ้ารู้สาเหตุแล้วหนูมีสิทธิ์ได้กลับบ้านเลยรึป่าว
    Napawan Panhoon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Napawan Panhoon

    อาการจี๊ดๆที่ชายโครงทั้งสองข้าง เป็นเวลาการกดทับ ปวดที่ขาด้วยนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะกระดูกอ่อนหรือกล้ามเนื้ออักเสบตามหลังการใช้งาน หรือการถูกกระแทกที่บริเวณดังกล่าวได้ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้ เช่นปลายประสาทอักเสบ การมีแผลที่ผิวหนังเช่นงูสวัด ซึ่งอาจมีอาการปวดจี๊ดๆนำมาก่อนได้ หรือมีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย และมักเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจ

    โดยถ้ามีอาการปวดไปหลายๆที่ สัมพันธ์กับการใช้งาน ก็อาจจะนึกถึงภาวะปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทอักเสบจากการใช้งานมากที่สุด ไม่น่าจะเป็นผลข้างเคียงใดๆจากการไปรับวัคซีน

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ปวดมาก ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว งดยกของหนักๆไปก่อน

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังเจ็บปวดจี๊ดๆ มากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ตามปกติ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์