• กินยาคุมยี่ห้อแรก ประจำเดือนมาปกติ เปลี่ยนมาทานยี่ห้อใหม่ กินหมดแล้ว เว้นระยะมา 4 วัน ปรจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Gib Son
    สมาชิก
    ปกติทานยาคุมเมอซิลอนแบบ 28 เม็ด ประจำเดือนจะมาเม็ดแป้งเม็ดที่ 3 ทุกเดือนค่ะ และเพิ่งเปลี่ยนยาคุมเป็นไดแอนวันที่ 17/08 ลองเปลี่ยนเป็นแบบ 21 เม็ด ทานหมดวันที่ 06/09 เว้นช่วง 7 วันมาได้ 4 วันแล้วค่ะ แต่ประจำเดือนไม่มาเลย ก่อนหน้านี้ 4-5 วันปวดท้องแบบประจำเดือน แต่ก็ไม่ได้เป็น จะมีโอกาสท้องไหมคะ ทานตรงเวลาทุกวันค่ะ หรือเป็นผลจากยาคุมที่เราเปลี่ยนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gib Son,

                         หากเดิมทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด แล้วได้มีประจำเดือนมาเมื่อทานถึงเม็ดแป้งเม็ดที่ 3 ก็ถือว่าปกติดี หลังจากนั้น หากได้เปลี่ยนมาทานยาคุมชนิด 21 เม็ด และได้เว้นระยะมา 4 วัน ก็น่าจะมีประจำเดือนมาแล้ว แต่หากยังไม่มา ก็ควรรรอต่อไปให้ครบ 7 วันก่อนค่ะ อาจเป็นเพราะปริมาณยาคุมที่ต่างกันในแต่ละยี่ห้อ ประจำเดือนจึงอาจไม่มาเหมือนเดิมได้ แต่หากเว้นไปครบ 7 วันแล้ว ประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็อาจเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปก่อน แล้วหลังจากนั้น อาจต้องลองตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้งค่ะ