• กินยาคุมฉุกเฉินไปก่อนตกไข่ 2-3 วัน ประจำเดือนมาแล้ว จะไปฝังยาคุมได้ไหม

  •  Bluemushroom
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินไปก่อนตกไข่ 2-3 วัน ประจำเดือนมาเร็วกว่ารอบปกติ 2-3 วันเช่นกัน คือหลังกินยาคุมฉุกเฉินก็มีประจำเดือนมาหลังจากนั้น 18 วัน ถามคุณหมอค่ะว่าจะไปฝังยาคุมตอนนี้เลยที่มีประจำเดือนทำได้ไหมคะ กลัวว่าจะไปมีผลข้างเคียงกับการที่เรากินยาคุมฉุกเฉินไปก่อนหน้าแล้ว
    Bluemushroom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bluemushroom

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียนได้

    ซึ่งหลังการใช้ยา ต้องสังเกตรอบเดือน ถ้ามีเลือดออกมาตามรอบเดือนแล้ ก็แสดงว่าน่าจะไม่มีการตั้งครรภ์ แต่อย่างไรก็ตามอาจต้องระวังการสับสนกับการเป็นเลือดจากผลข้างเคียงยา ที่เกิดหลังใช้ยา 1-2 สัปดาห์ได้

    ถ้ายังไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดประจำเดือนหรือไม่ ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนการเริ่มการฝังยา สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ซึ่งการฝังยาไปไม่น่าจะไปมีผลกับยาคุมฉุกเฉินที่กินไปก่อนหน้านี้ค่ะ