• หลังกินยาคุมฉุกเฉินไป 3 วัน แล้วทำไมถึงมีอารมณ์ทางเพศ อ่อนเพลีย แบบนี้เป็นอาการของการตั้งครรภ์ไหม

  •  Welwitschia
    สมาชิก
    มีอะไรกันวันที่ 11 ระยะตกไข่ กินยาคุมภายในครึ่งชม.หลังจากนั้น 2 ชม.มีเลือดไหลออกมา วันถัดมามีตกขาวสีน้ำตาล พอวันที่ 3 รู้สึกมีอารมณ์ทางเพศซึ่งปกติจะมีอารมณ์นี้ช่วงก่อนมีประจำเดือน รู้สึกอ่อนเพลีย ง่วงนอนแต่รู้สึกว่าตัวเองพักผ่อนไม่เพียงพอด้วยไปตากฝนมา อาการพวกนี้ใช่ผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉินไหม
    Welwitschia  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Welwitschia

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง

    การมีอารมณ์ทางเพศนั้น ไม่น่าจะเป็นผลข้างเคียงโดยตรงจากยา อาการอ่อนเพลีย ง่วงนอนก็อาจจะไม่เกี่ยวกันโดยตรง

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป