• หลังกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ประจำเดือนควรมาตอนไหน ตอนนี้จุกท้องเสียดๆแน่นๆด้วย จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Miwmiw
    สมาชิก
    ประจำเดือนล่าสุดมาวันที่1มิ.ยค่ะ มาประมาณ4-5วัน แล้ว12มิ.ย (หลังเที่ยงคืนน่าจะนับเป็นวันที่13) ได้มีsexและหลั่งนอก 14มิ.ย ตอนเช้าได้ทานยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวไป หลังจากทานประมาณ6-7วัน มีเลือดออก วันแรกแบบกะปริบกะปรอย วันที่2-3 มาเยอะ 4-5มาแบบกะปริบกะปรอยแล้วก็หาย(มีอาการปวดท้องน้อยนิดๆ) ไม่แน่ใจว่าเป็นประจำเดือนหรือผลข้างเคียงของยาเพราะปกติเป็นคนรอบเดือนแต่ละเดือนมาไม่ตรงกัน แล้วเดือนก.ค ประจำเดือนยังมาเลยคะแต่ก็มีบางวันที่รู้สึกปวดท้องน้อยเหมือนประจำเดือนจะมาแต่ก็ไม่มา แต่หลังจากมีsex 7วัน 13วัน 16วัน 19วัน 21วัน 24วัน ลองตรวจแล้วก็ขึ้นขีดเดียวตลอด ล่าสุดที่ตรวจคือ16ก.ค ก็เท่ากับว่าหลังมีseXมาประมาณเกือบ4สัปดาห์ แต่ก็ขึ้นขึดเดียว แบบนี้จะท้องมั๊ยคะ เพราะตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา แต่มีพุงออกเหมือนคนท้องรู้สึกเหมือนแน่นๆจุกๆเสียดๆเป็นเพราะอะไร??
    Miwmiw  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Miwmiw

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน ซึ่งคลาดเคลื่อนได้แต่ไม่ควรเกิน 35 วันจากครั้งก่อน

    หลังการใช้ยา ประมาณ 1-2 อาทิตย์ จึงอาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ แต่ก็ไม่ควรมาต่อเนื่องเกิน 7 วันและควรหยุดได้เอง

    หากตอนนี้เลือดหยุด แต่ประจำเดือนที่มาตามรอบไม่มาด้วย ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุความผิดปกติอื่นๆเช่นความผิดปติของมดลูกหรือรังไข่ที่อาจมีอยู่ได้ต่อไป