• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน สามารถกินวิตามินเสริมร่วมไปด้วยได้ไหม จะมีผลต่อประสิทธิภาพยาหรือเปล่า

  •  AK Atikan Khuanchai
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อวานแล้ววันนี้สามารถกินพวกพวกวิตามินเสริมที่เป็นวิตามิน C, zinc, collagen, อะไรพวกนี้ได้ไหมคะ มันจะไปลดประสิทธิภาพของยาคุมหรือไม่ยังไงคะ
    AK Atikan Khuanchai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ AA

    ยาคุมฉุกเฉินนั้นเป็นยาที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศหญิงในขนาดสูง และอาจจะมีปฎิกิริยากับยาบางประเภทเช่นยาฆ่าเชื้อ ยากันชัก ทำให้ระดับยาลดลงได้

    แต่วิตามินเสริมต่างๆดังกล่าวมานั้น ยังไม่เคยมีรายงานว่าจะไปมีผลต่อระดับยาคุมฉุกเฉิน หรือทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินลดลงได้

    แนะนำการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นโปรตีนเช่นเนื้อ นม ไข่ ผักและผลไม้สด เพื่อให้ได้วิตามินต่างๆที่กินเสริมมาอย่างครบถ้วนจากอาหารจะดีกว่าการรับประทานเสริมเข้าไปค่ะ