• หลังการกินยาคุมฉุกเฉิน สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันทีหรือต้องรอกี่ชั่วโมง

  • หลังกินยาคุมฉุกเฉินสามารถมีเพศสัมพันธ์ต่อได้ไหมคะหรือต้องรอให้ครบ 24ชม.หรือว่าอย
    มาลัย อุ่นถิ่น  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณมาลัย อุ่นถิ่น

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

    โดยยาคุมฉุกเฉิน จะออกฤทธิ์ครอบคลุมเพศสัมพันธ์ก่อนหน้าการใช้ยาเท่านั้น ไม่ได้มีผลไปถึงเพศสัมพันธ์หลังใช้ยา การจะมีเพศสัมพันธ์หลังจากนี้สามารถทำได้ แต่ก็อาจจะเกิดการตั้งครรภ์ได้ตามปกติ

    หากยังไม่พร้อมมีบุตร ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์เอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน