• มารดาหลอดเลือดในสมองตีบ ร่างกายซีกซ้ายใช้งานไม่ได้ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ จะรักษาหรือฟื้นฟูให้ดีขึ้นได้อย่างไรบ้าง

  •  sittigon
    สมาชิก

    ผมขอสอบถามเกี่ยวกับแม่ของผม แม่ผมมีอายุ 74 ปีมีโรคความดันโลหิตสูง ไขมัน เบาหวานจากความชรา เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 63 แม่ผมป่วยเข้าโรงพยาบาลหมอวินิจฉัยว่าเป็นหลอดเลือดในสมองตีบส่วนหน้าทั้ง 2 ข้าง ขณะนี้ไม่สามารถหายใจได้เองได้ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ร่างกายซีกขวาไม่มีการตอบสนอง ส่วนร่างการซีกซ้ายสามารถใช้งานได้อยู่ยังมีแรงกำมือ เมื่อมีคนเดินบริเวณด้านซ้ายจะหันมามอง หรือเมื่อมีคนส่งเสียงบริเวณด้านซ้ายจะหันมามอง แต่ยังไม่สามารถทำตามคำสั่งของหมดได้ ผมอยากขอคำแนะนำว่าในขณะนี้ผมสามารถทำสิ่งใด หรือวิธีใด หรือมีวิธีการรักษาแบบอื่น ที่สามารถช่วยให้อาการของแม่ผมดีขึ้นได้บ้าง เล็กน้อยก็ยังดี แล้วในกรณีที่แม่ฟื้นคืนสติขึ้นมามีโอกาสแค่ไหนที่จะยังมีความทรงจำเดิมอยู่ครับ ขอบคุณครับ

    sittigon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sittigon

    ภาวะหลอดเลือดสมองตีบเป็นภาวะที่เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้จากมีการตีบของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง ทำให้สมองขาดเลือดและออกซิเจน ไปชั่วคราว โดยหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีจะทำให้เซลล์สมองค่อย ๆ ตายลง  และสูญเสียการทำงานของระบบประสาทไป อาการเช่นการไม่รู้สึกตัว ซึมลง ไม่สามารถสื่อสารได้ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรง ชาตามตัว หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว สาเหตุในผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักเกิดจากการมีไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน มาเรื้อรัง เป็นต้น

    โดยจากอาการที่กล่าวมาที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจร่วมด้วย แสดงว่าอาจจะตีบในบริเวณที่ควบคุมการทำงานของระบบหายใจ หรือตีบเป็นบริเวณกว้างพอสมควร ซึ่งการรักษาและฟื้นฟูต้องใช้เวลานาน และในระหว่างนี้ให้ทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา ทั้งการรับประทานยา หรือการทำกายภาพฟื้นฟู ซึ่งอาจจะได้มากน้อยขึ้นกับตำแหน่งและความรุนแรงของรอยโรค แนะนำการสอบถามกับแพทย์ผู้รักษาโดยตรงเกี่ยวกับพยากรณ์โรคในระยะยาวค่ะ