• เป็นกรดไหลย้อน มีแสบร้อนกลางอก แน่นท้อง จุกคอ พะอืดพะอม เบื่ออาหาร เจ็บคอ มีคำแนะนำไหม

  •  arsrmygbts
    สมาชิก
    เป็นกรดไหลย้อน + หลอดอาหารอักเสบ จากตอนแรกรู้สึกแสบร้อนกลางอก แน่นท้อง จุกคอ อาการแสบร้อนกลางอก แน่นท้องตอนนี้ดีขึ้นแล้ว แต่อาการจุกคอ เจ็บคอยังไม่หายเลยค่ะ บางทีตื่นเช้ามาก็รู้สึกพะอืดพะอม เบื่ออาหาร กินข้าวอยู่ดีๆบางทีก็รู้ข้าวติดคอ เบื่ออาการแบบนี้มากค่ะ พอจะมีคำแนะนำให้ได้บ้างมั้ยค่ะ ตอนนี้พอเริ่มเจ็บคอ ก็กลับมาวิตกกังวลอีกแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ arsrmygbts,

                       อาการแสบร้อนกลางอก แน่นท้อง จุกคอ เจ็บคอ พะอืดพะอม เบื่ออาหาร ก็น่าอาจเกิดจากโรคกรดไหลย้อนค่ะ ซึ่งก็ต้องดูแลปฏิบัติตัวร่วมกับการทานยา ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ละหากเป็นมื้อเย็น ซึ่งมักทานมากกว่ามื้ออื่น ก็ควรเว้นระยะการทานก่อนที่จะนอนไปอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                        สำหรับยาที่จะช่วยลดอาการได้ เช่น ยาที่ช่วยยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidi ne) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น ยาที่ช่วยเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กได้เร็วขึ้น และช่วยลดอาการคลื่นไส้ เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                        อย่างไรก็ตาม หากมีอาการกลืนอาหารลำบาก กลืนน้ำหรืออาหารไม่ลง หรือกลืนอาหารแล้วติด จนต้องอาเจียนหรือคายออกมาร่วมด้วย อาจเกิดจากความผิดปกติของหลอดอาหาร เช่น มีเนื่อเยื่อยื่นออกในหลอดอาหาร (esophageal ring) มีการโป่งพองของหลอดอาหารออกเป็นกระเปาะ หรือมีพีงผืดเกิดขึ้นในหลอดอาหาร เป็นต้น

                         ดังนั้น หากอาการเป็นมาก แม้จะได้ปฏิบัติตัวต่างๆ แล้วยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางอายุรกรรมเพื่อตรวจรักษาค่ะ