• เป็นกรดไหลย้อนมา 12 วัน เวลานั่งเดินทางไกลหรือออกกำลังกายยังรู้สึกมีอะไรติดที่คอ มีเสหะ ร้อนในที่ลิ้น ควรทำอย่างไร

  •  Vilasinee Ratanabutchai
    สมาชิก
    เป็นกรดไหลย้อนมา12วัน เวลานั่งเดินทางไกลหรือออกกำลังกายยังรู้สึกมีอะไรติดที่คอ มีเสหะ ร้อนในที่ลิ้น โดยเฉพาะเวลากลางคืน ควรทำยังไงให้หายเร็วดีคะ
    Vilasinee Ratanabutchai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Vilasinee Ratanabutchai

    กรดไหลย้อนนั้นเป็นโรคที่เกิดจากการที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    โดยการดูแลตัวเองเบื้องต้นนั้นควรรับประทานอาหารมื้อไม่ใหญ่จนเกินไป หลีกเลี่ยงอาหารสจัด หลังกินอาหารนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง และในบางรายถ้าเป็นมาก ควรได้รับยาลดกรดติดต่อกัน 2 สัปดาห์ขึ้นไปภายใต้การดูแลของแพทย์ ดังนั้นหากปรับพฤติกรรมเบื้องต้นไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ