• รักษาเรื่องกรดไหลย้อนได้ 1 สัปดาห์ มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม หาวบ่อย เป็นอาการผิดปกติไหม ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Thanasarn
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ตอนนี้ผมเป็นกรดไหลย้อนพึ่งเป็นมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ช่วง 2 วันที่ผ่านมานี้ผมมีอาการณ์แน่นหน้าอก(ไม่แสบร้อนเป็นบริเวณกลางหน้าอก) หายใจไม่อิ่ม แล้วก็หาวบ่อยนะครับ ก็ยาขับลม(De Gas)ไปก็ไม่ช่วยครับ ต้องทำไงเหรอครับ เป็นปกติของกรดไหลย้อนเหรอครับ อีกเรื่องครับหมอให้ยา Omeprazole(ที่เป็นยาก่อนอาการ) มาซึ่งเป็นยาที่ผมกินมาประมาณสัปดาห์นึงแล้ว แต่วันนี้ไปหาหมอเพราะถ่ายไม่ออกมา 3 วันแล้วหมอให้ยา Alum Milk(หลังอาหาร) มาเพิ่มครับ แต่พอผมมาอ่านดูมันเป็นยาลดกรดเหมือนกันผมควรกินตัวไหนเหรอครับ เพราะผมกลัวว่ายาจะไปซ้ำกันแล้วเป็นการกินมากเกินไป คำถามสุดท้ายครับ เป็นกรดไหลย้อนกินเล่นระหว่างวันได้มั้ยครับ เช่น ขนม นม ของปิ้งย่าง ขนมจีบซาลาเปา ฯลฯ ครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีครับ คุณ Thanasarn

    สำหรับประเด็นแรก อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม อาจเกิดจากอาการหัวใจขาดเลือด หัวใจเต้นผิดจังหวะ กรดไหลย้อน หรือ ปอดอักเสบ ได้ครับ  เนื่องจากทั้งหัวใจ ปอด และ หลอดอาหาร เป็นอวัยวะที่อยู่ใกล้กัน อาการแน่นหน้าอกจึงอาจเกิดได้ในโรคเหล่านี้ที่กล่าวมา  ดังนั้น แม้ว่ากรดไหลย้อนอาจทำให้รู้สึกแสบแน่นอกได้ แต่หากมีอาการหายใจไม่อิ่มด้วย ก็ควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจหัวใจเพิ่มเติม  เพราะอาการของโรคหัวใจหรือทางเดินหายใจอาจส่งผลที่ร้ายแรงได้ครับ

    ส่วนอีกประเด็นหนึ่ง ยา Alum milk จะมีส่วนผสมของ Aluminium hydroxide ที่มีฤทธิ์ลดกรดในกระเพาะ และ Magnesium hydroxide ซึ่งมีฤทธิ์ระบาย เป็นยาถ่าย เพื่ออาการท้องผูก  ดังนั้น คาดว่าแพทย์ได้สั่งยานี้เพื่อหวังให้รักษาอาการท้องผูกด้วย  จึงสามารถรับประทานยานี้ด้วยได้ครับ เพราะยาออกฤทธิ์ต่างกัน และรับประทานต่างเวลา จึงไม่ได้ก่อปัญหาอะไรครับ

    สำหรับประเด็นสุดท้าย หากมีอาการกรดไหลย้อน ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเปรี้ยวจัด เผ็ดจัด ชา กาแฟ น้ำอัดลม  และควรรับประทานอาหารทีละน้อยๆ และไม่ควรรับประทานอาหารก่อนนอน  ดังนั้น หากอาหารว่างไม่ได้รวมถึงอาหารที่ห้ามดังที่กล่าวมา ก็ไม่มีปัญหาครับ

    กล่าวโดยสรุป หากยังมีอาการแน่นหน้าอก ใจสั่น หรือ หายใจไม่สะดวก ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะอาจไม่ใช่จากกรดไหลย้อนครับ