• ลููก 5 ขวบ เป็นหลอดลมอักเสบบ่อย รักษาอย่างไร

  •  Lovely Thought
    สมาชิก
    ลูกชาย5ขวบค่ะอ.2 ไปหาหมอหูคอจมูก ที่รักษาประจำก็จะได้ยาฆ่าเชื้อมาตลอด สอบถามคุณหมอก็แจ้งว่า เด็กอนุบาลเป็นบ่อยอยู่แล้ว คุณแม่ก็ถามอีก ยาแก้แพ้ลอลาทาดีนที่ให้ไปต้องกินทุกวัน เลยอยากทราบว่ามีวิธีที่จะรักษาหรือผ่าตัด้กี่ยวกับหลอดลมไม๊คะ และยาแก้แพ้นี่กินได้ทุกวันจริงเหรอคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Lovely Thought

    ภูมิต้านทานในเด็กจะต่างจากผู้ใหญ่ ภูมิต้านทานจะพัฒนามากขึ้นและคงที่เมื่อโตขึ้นค่ะ ทั่วไปแล้ว เด็กมีอาการหวัด ไข้หวัด หลอดลมอักเสบได้มากกว่าผู้ใหญ่ อาการเหล่านี้จะลดลงเมื่ออายุมากขึ้น อาการที่มักพบในหลอดลมอักเสบ เช่น ไข้ ไอมาก หายใจลำบาก อาจมีเสมหะร่วมด้วย สาเหตุมีทั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย การวินิจฉัยบางครั้งได้จากการถามประวัติและตรวจร่างกาย แต่บางครั้งจำเป็นต้องตรวจเพิ่ม เช่น เอกซเรย์ปอด ตรวจเลือด เพื่อแยกจากโรคปอดบวม

    ยาลอราทาดีนเป็นหนึงในยาแก้แพ้ที่ใช้รักษาภาวะหลอดลมอักเสบค่ะ การทานในปริมาณที่แพทย์แนะนำเป็นประจำ ยังไม่พบว่ามีผลข้างเคียงรุนแรงค่ะ นอกจากนี้ยังมียาอื่นที่ใช้ในการรักษา เช่น ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ ยาขยายหลอดลม ร่วมกับการดูแลเบื้องต้นของผู้ปกครองทั้งที่บ้านและที่โรงเรียนค่ะ หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้ป่วยที่เป็นหวัด ผู้ที่สูบบุหรี่ เมื่อเด็กไม่สบายควรปฐมพยาบาลที่บ้านเบื้องต้นได้ ไม่ควรปล่อยเด็กให้มีอาการมากแล้วจึงพาไปพบแพทย์ ไม่มีการรักษาโดยการผ่าตัดค่ะ ผู้ป่วยโรคหลอดลมอักเสบสามารถควบคุมอาการได้หรือบางคนรักษาได้หายขาด เป็นกำลังใจให้ค่ะ

    Lovely Thought  octopuss
    สมาชิก
    ขอรบกวนพื้นที่ถามคุณหมอหน่อยนะคะ คือ หมอวินิจฉัยว่าเป็นหลอดลมอักเสบและได้จ่ายยา Dymoxinมาให้กินติดต่อกัน7วัน ครั้งละ2capsule แต่ได้ทำยา1เม็ดตกพื้นจึงทิ้งไป ลองไปหาร้านขายยาแล้วไม่มียาตัวนี้ จึงอยากถามคุณหมอว่าในวันสุดท้ายให้กินยานี่เพียง1capsule หรือต้องไปหายาเพิ่มจากร้านอื่นหรือเปลี่ยนยี่ห้อยาในกรณีหาdymoxinไม่ได้ ปล.หลังจากกินยานี้มา5วันอาการยังหายไม่สนิท ยังมีเสมหะอยู่เล็กน้อย ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ