• หยุดให้ใจด่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ความเชื่อต่างๆ ไม่ได้ เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  thanannaphat
    สมาชิก

    ในใจด่าไปทั่วเลยครับ  เวลาได้ยินชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ คนเสียชีวิต ผี จะต้องรีบปิดหูเลยครับ กลัวว่าในใจจะด่าหรือท้า แต่ละคำก็หยาบมากๆครับ บางทีก็เถียงกับตัวเอง ท้ากับตัวเองโดยที่ผมไม่ต้องการ ทำให้ผมเครียดมากๆ ไม่กล้าปล่อยให้ด่าเพราะกลัวว่าที่ในใจท้ามันจะเป็นจริง ผมควรทำยังไงครับ

    thanannaphat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thanannaphat

    อาการรู้สึกว่าอยากจะด่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือสิ่งใดๆที่ไม่สมควรนั้น อาจจะเป็นอาการหนึ่งของโรคย้ำคิดย้ำทำหรือภาวะ OCD ซึ่งเป็นอาการทางจิตที่ผู้ป่วยรูปแบบหนึ่ง ที่ผู้ป่วยอาจจะมีความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อย ๆ คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสาย มีความคิดทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น มีความคิดที่ไม่เหมาะสมเกี่ยวกับเรื่องเพศหรือศาสนาที่ไม่สามารถหักห้ามใจตนเองได้ เป็นต้น สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ชั่วคราว การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ ภาวะทางจิตเภท เป็นต้น

    ดังนั้นควรไปพบจิตแพทย์เพื่อทำการตรวจสุขภาพจิตอย่างละเอียด และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมเช่นการใช้ยาหรือทำจิตบำบัดต่อไป

    ในเบื้องต้นพยายามใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ  หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการ เรียนรู้วิธีจัดการและรับมือกับอาการย้ำคิดย้ำทำที่เกิดขึ้น โดยอาจต้องตั้งสติ ให้รุ้ตนเอง และพยายามหยุดความคิดนั้นๆ