• จะหยุดยา Olanzapine โอแลนซาปีนได้อย่างไร

  •  KK1313
    สมาชิก

    หยุดยา Olanzapine โอแลนซาปีน ยังไงครับ

     ใช้สมุนไพรอะไรแทนได้ครับ

    KK1313  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KK1313

    ยา Olanzapine (โอแลนซาปีน) เป็นยารักษาอาการทางจิตเวช ออกฤทธิ์ช่วยฟื้นฟูความสมดุลของสารเคมีในสมอง นำมาใช้รักษาอาการที่เกิดจากโรคจิตเภท โรคไบโพลาร์

    โดยการใช้ยาชนิดนี้ ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น ในระหว่างที่ใช้ยานี้ ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ การขับรถ การใช้เครื่องจักร และการทำกิจกรรมที่ต้องอาศัยความตื่นตัว และควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์หลังการใช้ยาอย่างต่อเนื่อ

    โดยการหยุดยา olanzapine นั้น ห้ามหยุดใช้ยาอย่างกะทันหันด้วยตนเองแม้อาการจะดีขึ้นแล้วก็ตาม เพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นเวียนศีรษะ ง่วงซึม เหนื่อย กระสับกระส่าย มีปัญหาเกี่ยวกับการพูดหรือความทรงจำ สั่น กระตุก ได้ ควรค่อยๆทำการถอยหรือลดขนาดยาภายใต้การดูแลของแพทย์ และไม่แนะนำการใช้ยาสมุนไพรใดๆเพื่อหวังผลแทนการรักษาของยาตัวนี้