• กินยารักษาโรคกระเพาะและโรควิตกกังวล แพทย์แจ้งว่าให้หยุดได้เลย จะมีอาการถอนยาไหม

  •  ddpammy
    สมาชิก
    แพทย์ให้กินยาdeanxit เพื่อรักษาโรคกระเพาะและโรควิตกกังวล ทานไป2เดือน หมอบอกถ้าอยากหยุดกินยาตัวนี้ก็ให้หยุดได้เลย อยากสอบว่าถ้าหยุดไปเลยจะมีอาการถอนยารึเปล่า หรือเราควรค่อยๆลดปริมาณลงจนหยุดกินได้
    ddpammy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณddpammy

    Deanxit คือยาผสมที่ประกอบด้วยยา flupentixol 0.5 มิลลิกรัม และ melitracen 10 มิลลิกรัม ใช้รักษาอาการซึมเศร้า วิตกกังวล ลดความเครียด โดยเป็นยาที่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น หากใช้ไม่ถูกต้อง อาจเกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้ เช่น อาการทางระบบประสาทต่างๆ การมีเหงื่อออกมากกว่าปกติ ปากแห้งได้

    ส่วนการหยุดยานั้นจริงๆแล้วก็สามารถหยุดได้เลย ในยาชนิดนี้อาจมีอาการถอนยาได้น้อย แต่อย่างไรก็ตาม หลังหยุดยาไปทันทีในบางคนอาจมีอาการผิดปกติต่างๆเช่น คลื่นไส้ อาเจียน ไม่อยากอาหาร ถ่ายเหลว นอนไม่หลับ กระสับกระส่ายได้ ซึ่งอาจรักษาตามอาการดูก่อน ถ้ายังไม่ดีขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติม