• เป็นกรดไหลย้อน ได้ยามารับประทานหลายตัว ต้องกินอะไรก่อนหลังอย่างไร

  •  Natsu
    สมาชิก

    ผมเป็นกรดไหลย้อน ท้องอืด ลำไส้แปรปรวน หมอจ่ายยาก่อนอาหารมาให้ 4 ตัว กินพร้อมกันได้เลยมั้ยครับหรือควรเว้นระยะห่างระหว่ายาแต่ละชนิดเท่าไรบ้างครับ

    รายชื่อยา

    Dexlansoprazole 60 mg วันละ 1 เม็ด ก่อนหารหารเช้า

    Sucralfate ซองละ 1 g ครั้งละ 1 ซอง วันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร เช้า กลางวัน เย็น

    Mebeverine 135 mg ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร เช้า กลางวัน เย็น

    Peppermint Oil (Colpermin) 187 mg ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร เช้า กลางวัน เย็น

    Natsu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natsu

    การรับประทานยาหลายๆชนิดร่วมกันนั้น ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพื่อระวังปฏิกิริยาที่อาจจะเกิดจากยา และควรติดตามผลการรักษาต่อเนื่อง

    จากการสืบค้นของแพทย์ ไม่พบว่ามีการทำปฎิกิริยากันอย่างเด่นชัดของยาทั้ง 4 ตัวที่แนบมา หมายความว่าน่าจะสามารถกินร่วมกัน หรือกินในเวลาใกล้เคียงกันได้ ไม่จำเป็นต้องเว้นระยะห่างระหว่างยา

    แนะนำการใช้ยาตามข้างฉลากกำหนดให้ครบถ้วน และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ หากไม่ดีขึ้นก็ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบเพื่อปรับยาต่อไป