• หยุดยาละลายลิ่มเลือดก่อนไปผ่าตัด และมีอาการจี๊ดที่หน้าอกบริเวณหัวใจ ควรทำอย่างไร

  •  kong0000
    สมาชิก

    แม่ของผมเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ สวนหัวใจเมื่อเดือนมีนาคม 64 และกำลังจะเข้ารับการส่องกล้องเนื่องจากถ่ายเป็นเลือด คุณหมอหัวใจให้หยุด asppilin 7 วัน  และหยุด ticagrelor  3 วัน

    ก่อนส่องกล้อง แต่แม่หยุด ticagrelor  วันที่ 2 แต่มีอาการจี๊ดเล็กน้อยที่หน้าอก บริเวณหัวใจ อยากสอบถามคุณหมอว่าเป็นอันตรายหรือควรพาแม่ไปโรงพยาบาลเลยไหมครับ ขอบพระคุณครับ

    kong0000  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kong0000

    โรคหลอดเลือดหัวใจดังกล่าวมานั้น อาจจะต้องดูรายละเอียดว่าเป็นหลอดเลือดหัวใจชนิดใดอย่างไร เป็นมานานเท่าไรแล้ว แล้วการกินยานี้เพื่อป้องกันไว้ก่อน หรือเพื่อรักษาโรคที่เป็นอยู่

    แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว ก่อนทำการผ่าตัด จะมีการประเมินความพร้อมของผู้ป่วยโดยอายุรแพทย์ว่าสามารถเข้ารับการผ่าตัดได้ และสามารถหยุดยาได้ตามที่แพทย์กำหนด

    อาการจี๊ดเล็กน้อยนั้น ให้สังเกตอาการว่าเป็นมากขึ้นเรื่อยๆหรือไม่ ถ้าเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ สัมพันธ์กับการออกแรงด้วย ควรรีบกลับไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นพักการทำงานหนักๆ ระวังการกดทับหรือกระแทกบริเวณหน้าอก