• หยุดกินยาคุมกำเนิด แล้วประจำเดือนมากะปริดกะปรอย อันตรายไหม ก่อนหน้านี้คุมกำเนิดโดยการกินยาสลับกับฉีดยามา 3 ปี

  •  Niramon Thongsee
    สมาชิก

    กรณีหยุดกินยาคุมกำเหนิด(กินสลับฉีดมานานมากกว่า3ปี)แล้วรอบเดือนม่กระปิดกระปอยจะเป็นอันตรายไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Niramon Thongsee,

                        หลังหยุดทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนในรอบต่อไป ก็มักมาภายใน 4-6 สัปดาห์ หรืออาจมาเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้ และประจำเดือนในช่วง 1-2 รอบแรกหลังจากหยุดทานยา อาจมีปริมาณน้อยได้ จากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกยังไม่กลับมาหนาตัวเหมือนปกติ

                        แต่หลังจากนั้น ประจำเดือนควรจะมาเป็นปกติ คือมีระยะห่างที่ 21-35 วัน จำนวนวันที่มาคือ 2-7 วัน ดังนั้น หากมาผิดปกติไปจากนี้ เช่น มีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบเดือน มีเลือดออกนานเกิน 7 วัน ก็จะถือว่ามีอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                         นอกจากนี้ หากหลังจากที่หยุดทานยาไป ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ