• หยุดยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ด จะสามารถตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่เดือนแรกที่หยุดยาไหม

  •  Man Utd
    สมาชิก
    กินยาคุมมา28เม็ดครบแผง แล้วหยุดกิน มีโอกาสท้องภายในเดือนแรกมั้ยคะ
    Man Utd  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Man Utd

    ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้น หากได้กินครบในแผงนั้นๆ จะไม่มีการตกไข่ในเดือนนั้น และแทบจะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์

    หลังจากหยุดกินยาไปแล้วนั้น ส่วนใหญ่อาจจะยังไม่มีการกลับมาตกไข่ภายในประมาณ 1-3 เดือนแรก แต่ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น จริงๆแล้ว สามารถกลับมามีการตกไข่ได้ค่อนข้างเร็วเทียบกับยาคุมแบบอื่น มีโอกาสเช่นกันที่เดือนหลังจากหยุดยาเลยจะมีการตกไข่และตั้งครรภ์ได้

    ดังนั้นหากยังไม่พร้อมมีบุตร เมื่อหยุดยาคุม ควรทำการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆ เช่นการใส่ถุงยางอนามัย ฉีดยาคุม ฝังยาคุมต่อเลยทันที