• หยุดยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดแล้วประจำเดือนไม่มา ผิดปกติไหม

  •  เมจิ เมจิ
    สมาชิก
    ปกติทานยาคุมแบบ 28 เม็ด ประจำเดือนมาตรงตลอด พอตอนนี้หยุดยามคุม มา 1 เดือนแชเว เมนส์ไม่มาเลยค่ะ ตรวจแล้วเมื่อเข้าไม่ตั้งครรภ์ แบบนี้ผิดปกติไหมคะ
    เมจิ เมจิ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เมจิ เมจิ

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากประมาณ 95-99%  หากได้ใช้ยาอย่างถูกต้องดังกล่าวมา

    โดยหลังการหยุดใช้ยา อาจจะยังไม่มีการตกไข่และไม่มีประจำเดือนกลับมาได้ภายในประมาณ 1-3 เดือน สามารถยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ใจหรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง และถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงก็สามารถสังเกตอาการต่อไปได้ แต่ถ้าประจำเดือนไม่มาเกิน 3 เดือนขึ้นไปหลังหยุดยา อาจจะถือว่านานผิดปกติ และควรไปตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มา เช่นมีความผิดปกติของรังไข่และมดลูกที่รพ.ต่อไป