• ฉีดยาคุมกำเนิดทุก 3 เดือน มีโอกาสตั้งครรภ์กี่เปอร์เซ็นต์ ไม่มีประจำเดือนมาเลย ยาจะออกฤทธิ์ไหม

  •  เต็ก ออง
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยคะ ในกรณีฉีดยาคุมทุกๆสามเดือน สามารถปล่อยในได้รึไม่คะ จะมีโอกาสท้องกี่เปอร์เซ็นต์คะ เคสของเราคือ ตั้งเเต่คลอดมีประจำเดือนมาเเค่ช่วงเเรกคะหลังจากคลอด พอฉีดยาคุมก็ไม่มีอีกเลย เเต่หมอก็ยังฉีดให้เรื่อยๆนะคะถึงจะไม่มีประจำเดือนตอนจะฉีดยาคุม แต่หมอบางคนถ้าไม่มีเลือดเขาจะไม่ฉีดให้เพราะจะไม่มีคุณภาพ เเต่หมอที่ฉีดให้เราก็ฉีดตลอดนะคะถึงไม่มีเลือด เลยกังวลว่าสรุปยาคุมที่เราได้ฉีดมันจะออกฤทธิ์รึป่าวคะ มันจะสามารถคุมกี่เปอร์เซ็นต์คะในกรณีที่เราฉีดเเบบไม่มีประจำเดือน เเละจะมีโอกาสพลาดท้องกี่เปอร์เซ็นต์ #ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เต็ก ออง,

                           การฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ผลข้างเคียงที่มักพบบ่อยคือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้มีเลือดออกติดต่อกันนานก็ได้ แต่เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซักระยะ ประจำเดือนมักจะขาดหายไป ซึ่งเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง ประจำเดือนจึงไม่มีมา ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ และไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพของยาฉีดคุมกำเนิดลดลงไป ทั้งนี้ ประสิทธิภาพของยาฉีดคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.2% เท่านั้นค่ะ