• ใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีดทุก 3 เดือนมาปีกว่า ไม่มีประจำเดือน แต่ตอนนี้มีเลือดประจำเดือนออกมานิดหน่อย จะท้องไหม

  • สสัสดีค่ะคุณหมอ อยากถามว่าเราฉีดยาคุมชนิด3เดือนมาได้ปีกว่าๆแล้วค่ะแต่ไม่มีประจำเดือนเลยตั้งแต่ฉีด แต่มาวันนี้05/01/64มีประจำเดือนนิดหน่อยค่ะ มีแบบติดทิชชู่แต่ไม่ไหล มันผิดปกติไหมค่ะ หรือว่าเราตั้งครรภ์ กังวลมากค่ะ แล้วมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ ขอบคุนค่ะ
    คนๆนี้ จะมั่ยไปจากเทอร์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ คนๆนี้ จะมั่ยไปจากเทอร์

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    การฉีดยาคุมทุก 3 เดือนมักเป็นยากลุ่มฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งอาจทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงขั้นไม่มา และมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ แต่โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยาอย่างที่กล่าวไป คือมีได้น้อยมากๆ

    ถ้ายังไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ