• กินยาคุม 28 เม็ดถึงแถวที่ 3 เม็ดที่ 3 แล้วลืมเอายามา ต้องกินอย่างไรต่อ

  •  Jock Kie Pbj
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคะ พอดีลืมยาแผงเดิมคะ กินยี่ห้อ มินนี่ 28 เม็ดคะ กินแถวที่ 3 ไป 3 เม็ดแล้วคะ ก่อนถึงแถวที่ไม่ต้องกิน กรณีแบบนี้ ต้องซื้อแผงใหม่แล้วกิน ต่อยังไงคะ (ไม่มีแฟนคะ แต่กินให้ประจำเดือนมาทุกเดือนคะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Jock Kie Pbj,

                        หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดเพื่อการคุมกำเนิด แต่เพื่อให้มีประจำเดือนมาทุกเดือน เมื่อทานยาคุมถึงแถวที่ 3 เม็ดที่ 3 แล้วลืมนำยาคุมมา อาจไม่ต้องทานยาคุมต่อก็ได้ ซึ่งเมื่อหยุดทานยาไป 2-4 วัน ก็จะมีประจำเดือนมา หลังจากนั้น จึงค่อยเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ก็ได้ค่ะ

                        หรืออีกทางเลือก หากต้องการให้ประจำเดือนมาตรงตามกำหนดวันเดิม ก็ให้ซื้อยาคุมยี่ห้อเดิม มาเริ่มทานต่อในแถวที่ 3 เม็ดที่ 4 แล้วทานต่อจนหมดแผงที่เหลือค่ะ ประจำเดือนก็จะมาในช่วงที่ทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้งเหมือนเดิม และเมื่อทานยาคุมจนหมดแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปตามปกติค่ะ

                        ทั้งนี้ เมื่อทานยาคุมต่อเนื่องจนประจำเดือนมาสม่ำเสมอแล้ว แนะนำควรหยุดทานยา และสังเกตว่าประจำเดือนมาเป็นปกติหรือไม่ หากไม่ปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษา ไม่ควรทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องนานๆ โดยไม่ได้ใช้เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ