• หยุดฉีดยาคุมไป 4เดือนและประจำเดือนมา ได้กลับไปฉีดยาคุมอีกครั้งในวันที่ 21ธ.ค. ตอนนี้ปวดหน่วงๆท้องน้อยแต่ประจำเดือนออกมานิดเดียว เป็นอะไรไหม

  •  Baskiizz Tripple Black
    สมาชิก
    ปกติเคยฉีดยาคุมแบบ3เดือนและไม่มีประจำเดือน แต่ตอนนี่กลับมีประจำเดือนปวดหน่วงๆท้องน้อยแต่ประจำเดือนออกมานิดเดียว จะมีผลข้างเคียงอะไรไหมคะ
    Baskiizz Tripple Black  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Baskiizz Tripple Black

    การใช้ยาคุมแบบฉีดทุก 3 เดือน จะเป็นฮอร์โมนประเภทฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งทำให้พบผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดแบบกระปริดกระปรอย และประจำเดือนไม่มาได้ค่อนข้างบ่อยเช่นกัน

    โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก หากอยู่ในช่วงที่ฉีดยาอยู่ และไปฉีดยาต่อเนื่อง จากที่กล่าวมาน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาฉีดมากที่สุด

    แนะนำการสังเกตอาการ หากเลือดออกเยอะ ปวดหน่วงท้องน้อยมากจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ อาจมีสาเหตุอื่นๆของเลือดที่ออกผิดปกติเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงได้เช่นกัน ควรไปตรวจเพิ่มเติม และสำคัญคือการกลับไปฉีดยาคุมตามแพทย์นัดให้ตรงวัน