• ทานยาคุมแบบ21เม็ด หยุดทานมาได้ 3 วันแล้ว ควรทานต่ออย่างไร

  •  Beelady
    สมาชิก
    ทานยาคุมแบบ21เม็ด หยุดทานมาได้3วันแล้วค่ะ เนื่องจากไปต่างจังหวัดลืมเอายาไป แบบนี้จะเริ่มทานแผงใหม่ได้วันไหนค่ะหรือเริ่มทานได้เลยค่ะ

     สวัสดีคะคุณBeelady

    ถ้าลืมกินยาคุมกำเนิด หลังกินไปครึ่งแผงแล้วสามารถกินยาคุมแผงใหม่ได้เลยค่ะ ให้เริ่มกินตั้งแต่เริ่มต้นเลยนะคะ ไม่ใช่กินที่เริ่มครึ่งแผงหลังนะคะ ประจำเดือนจะเลื่อนออกไป ประมาณ สิบห้าวันค่ะ ไม่เป็นอะไรค่ะ

    เพราเราต้องป้องกันเรื่องของการตั้งครรภ์ก่อนนะค่ะ

    ยาคุมกำเนิดแบบรับประทาน เป็นยาที่มีระดับฮอร์โมนเป็นรายวันค่ะ ถ้ากินไม่ตรงหรือ ลืมกินประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะลดลงค่ะ