• อยากหยุดทานยา Acnotin ควรหยุดทานอย่างไร จะมีผลอย่างไรต่อร่างกาย

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากหยุดทานยา Acnotin10 ค่ะ เพราะทานมาได้4 เดือนแล้ว ปกติคุณหมอที่ดิฉันเข้ารับการรักษาสิวอยู่ให้ทาน วันเว้นวัน แต่ต้คุณหมอที่ดิฉันรักษาสิวอยู่ท่านได้ย้ายไปเปิดคลินิคที่กรุงเทพ เลยไม่ได้รักษาต่อ บวกกับตอนนี้สิวหายหมดแล้ว (รักษาสิวกับคุณหมอมาตั้งแต่ พ.ย62 ค่ะ คุณหมอให้เริ่มกินยาตัวAcnotin10เมื่อเดือน ม.ค) เลยอยากทราบว่าถ่าต้องการหยุดยาควรทำยังไงคะ เห็นผลข้างเคียงมันค่อนข้างเยอะมากๆ จะค่อยๆลดปริมาณลง หรือว่าหยุดได้เลยคะ เพราะตั้งแต่กินประจำเดือนยังไม่มาด้วยค่ะ
    เฟิร์ส อิสรา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เฟิร์ส

    ยา acnotin ชนิด 10 มิลลิกรัม เป็นยาอนุพันธ์ของกรดวิตามินเอ ใช้ในผู้ป่วยที่มีสิวอักเสบในระดับรุนแรงมากที่สุด และผู้ที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาสิวด้วยวิธีอื่นๆ โดยผู้ที่ใช้ยาต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ผลข้างเคียงจากยาเช่น การมีตาแห้ง ปากแห้ง ตับอักเสบ หรือเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าได้

    โดยยาตัวนี้จะมีการใช้ยาในหลายขนาดในการรักษาสิว โดยแพทย์จะเป็นผู้ปรับให้เหมาะสมกับความรุนแรงของสิว พออาการสิวดีขึ้นแล้ว ส่วนใหญ่แพทย์จะค่อยๆถอยยาลง หรืออาจให้กินขนาดน้อยลง หรือกินห่างขึ้น เพื่อให้หยุดยาได้ในที่สุด การหยุดยาเองทันที อาจทำให้อาการกลับมาเป็นมากได้เพราะเรายังไม่รู้ว่าสิวที่ดีขึ้นตอนนี้คุมได้เพราะฤทธิ์ยาอยู่หรือเปล่า ดังนั้นไม่แนะนำให้ทำเอง ควรกลับไปพบแพทย์ หรือพบแพทย์ผิวหนังที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อปรึกษา และแจ้งแพทย์ให้ทราบถึงขนาดและความถี่ของยาที่ใช้อยู่ค่ะ