• หยุดทานยาเองได้ไหม ได้รับผลกระทบจากผลข้างเคียงของยามาก

  •  Nattaporn Ploypet
    สมาชิก
    คือเพิ่งไปหาหมอละหมอได้ให้ยาเซอร์ทราลีนมา แต่มันมีอาการ ปวดหัว คลื่นไส้ ไม่อยากอาหาร นอนไม่หลับ ไม่สบาย เป็นมา3วันแล้ว แล้วรู้สึกว่ามันกระทบกับชีวิตในตอนนี้คือจะอ่านนส.ก็อ่านไม่ได้ เพราะอีกไม่กี่วันต้องสอบแล้ว แต่ก็กลัวเลิกกินละก็ไปฟุ้งซ่านเหมือนเดิม จะหยุดไปปรึกษาหมอก็ไม่ว่างเลย คือเราสามารถหยุดทานเองได้มั้ยคะ คือไม่รู้จะทำยังไงดีเลย
    Nattaporn Ploypet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattaporn Ploypet

    Sertraline (เซอร์ทราลีน) เป็นยาต้านเศร้าที่ใช้รรักษาโรคซึมเศร้า โรคย้ำคิดย้ำทำ โรคแพนิกหรือโรคตื่นตระหนก เป็นต้น

    โดยผลข้างเคียงจากยาที่เกิดได้บ่อยเช่นคลื่นไส้ ไม่อยากอาหาร ท้องเสีย อาหารไม่ย่อย มีปัญหาในการนอน หลับยาก

    ดังนั้นอาการที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยา

    แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรหยุดยาเองโดยไม่ได้แจ้งแพทย์ให้ทราบ เพราะไม่ทราบว่าตอนนี้โรคเป็นโรคอะไรควบคุมได้อยู่ระดับไหน หากหยุดยาไปอาจมีโรคกำเริบ

    โดยแนะนำสังเกตอาการ หากเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต คลื่นไส้ กินอะไรไม่ได้เลย ควรรีบกลับไปพบแพทย์ก่อนนัด เพื่อปรับหรือเปลีย่นชนิดยาค่ะ