• ทานยา 9 วัน หยุดมา 5 วันมี เลือดออกกระปริดกระปอย เกิดจากอะไร แล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะท้องไหม

  • ทานยาคุมมา9วันในแผง21เม็ดหยุดทานมา5วันและมีเพศสัมพันธ์กับแฟนไม่ได้ใส่ถุงยางแฟนหลั่งในพอเช้าอีกวันมีเลือดออกมากระปิดประปอยหน่วงๆที่ปากมดลูกอยากทราบว่าเกิดจากเราหยุดทานยาคุมหรือเรามีเพศสัมพันธ์กับแฟนกันคะแล้วมีสิทธิที่จะท้องมั้ยคะ

    คุณ วลัยพร นามวัย

    สาเหตุที่มีเลือดกระปริดกระปอย น่าจะมาจากเรื่องการหยุดยาคุมเองครับ ระดับฮอร์โมนตก ก็ทำให้มดลูกลอกตัวได้  ส่วนสงสัยว่า มี พสพ กับแฟนจะเป็นสาเหตุไหม ก็เป็นได้ถ้าเกิดมี พสพ ที่รุนแรง ขาดการเล้าโลม  ไม่มีน้ำหล่อลื่นทำให้เกิดการบาดเจ็บในช่องคลอด หรือ ปากมดลูกได้ครับ

    การไม่ได้ทานยาคุมแล้ว ฤทธิ ของยาย่อมหมดไปด้วย  แต่ที่คุณเลือดกระปริดกระปอย ถ้าเกิดจากระดับฮอร์โมนตก  ก็คงไม่ท้องครับ เพราะไข่ไม่สามารถเกาะที่ผนังมดลูกได้     ลองตรวจปัสสาวะทดสอบการตั้งครรภ์ หลังมี พสพ 9 วันเพื่อความสบายใจได้ครับ  หรือ อาจปรึกษาแพทย์อีกทีก็ได้ครับ  เพื่อให้ได้คำวินิจฉัยที่แน่นอน