• หยุดทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนมา 17 พ.ย. แล้ววันที่ 17 ธ.ค. เริ่มมีเลือดออกมา วันที่ 19 ธ.ค.มีเลือดออกมาจนถึงวันนี้ยังไม่หยุดไหล

  • กินยาคุมมาประมาณ2ปี เเล้วกินเเผงสุดท้ายคือเดือนพฤศจิกายนเป็นประจำเดือนวันที่17พฤศจิกายน หลังหยุดยาคุมได้ประมาณ1เดือนเเล้วเป็นประจำเดือนวันที่17ธันวาคมเป็นเเบบเตือนๆ เเล้วมาเป็นจริงๆคือวันที่19ธันวาคม จนถึงวันที่25ธันวาคมก็ยังไม่หยุดเป็นประจำเดือน ถือว่าเป็นเรื่องปกติไหมคะหรือเป็นผลข้างเคียงของการหยุดทานยามคุม เป็นประจำเดือนก็ไม่ได้เป็นเยอะจนล้นนะคะ เป็นปกติเหมือนตอนกินยาคุมเเต่เป็นนานกว่าตอนกินยาคุมค่ะ ตอนกินยาคุมเป็นเเค่3-5วันค่ะ ควรไปพบแพทย์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เหมียว จ๋วย,

                          หากทานยาคุมกำเนิดแผงสุดท้ายในเดือน พ.ย. แล้วได้มีประจำเดือนมา 17 พ.ย. ก็ถือว่าปกติดี แล้วหลังจากนั้น ในวันที่ 17 ธ.ค. ได้เริ่มมีเลือดออกมา และในวันที่ 19 ธ.ค. ได้มีเลือดปริมาณพอสมควรออกมา ก็ถือเป็นวันที่เริ่มมีประจำเดือนได้ ทั้งนี้ หากเลือดออกจนถึงวันนี้ วันที่ 25 ธ.ค. เท่ากับออกมา 6 วันแล้ว ยังไม่ได้ถือว่านานผิดปกติอะไร ควรสังเกตต่อไปก่อน หากเลือดออกนานเกิน 10 วัน คือถึงวันที่ 4 ม.ค. แล้วเลือดยังไม่หยุดไหล ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ โดยอาจเป็นผลจากการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติ หรือมีมดลูกอักเสบ มีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว เป็นต้น ทั้งนี้ ไม่ได้ถือเป็นผลข้างเคียงจากการหยุดทานยาคุมค่ะ