• เลิกกินยาคุมประมาณ 1 เดือน ใช้วิธีหลั่งนอก แต่ตอนนี้รอบเดือนขาด 4 วัน เป็นเพราะอะไรค่ะ?

  •  ppmai
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุนหมอ พอดีหนูเลิกทายาคุมมาประมาน1เดือนแล้วค่ะ แต่เวลามีเพศสัมพันธ์กับแฟนจะใช้วิธีลั่งนอก ปกติ เวลาทานยาคุมหนูจะทานแบบชนิด28 เม็ด ในช่วงประมาณที่เม็ด 25 ประจำเดือนมา เท่ากับว่าประจำเดือนหนูมาครั้งล่าสุดวันที่ 15 ธันวาคม 60 ตอนนี้ผ่านมา 4 วันแล้วประจำเดือนหนูยังไม่มาหนูอยากจะสอบถามว่าการหยุดทานยาคุมมีผลกระทบเรื่องฮอร์โมนหรือไม่คะ เลยทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อน เกี่ยวข้องหรือเปล่าคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ppmai,

                         การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                         1. การตั้งครรภ์ เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที ส่วนการใช้วิธีหลั่งนอกเพื่อคุมกำเนิดนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 4%-22% ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงมีได้

                         2. ผลจากการหยุดทานยาคุมกำเนิด เมื่อหยุดทานยาแล้ว รังไข่จะเริ่มกลับมาทำงานและมีการตกไข่เกิดขึ้น แล้วจึงตามด้วยการมีประจำเดือน ส่วนใหญ่แล้วเมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด รังไข่สามารถกลับทำงานได้ในทันที แต่ในบางรายอาจใช้เวลาซักระยะหนึ่ง ดังนั้นจึงอาจทำให้ประจำเดือนมาล่าช้ากว่าปกติได้

                         3. ความเครียด การทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร น้ำหนักลด หรือน้ำหนักเพิ่มขึ้น เป็นต้น

                        แนะนำให้รอดูประจำเดือนไปอีก 1 สัปดาห์ หากยังคงไม่มา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์ ให้รอไปอีกซักระยะ หากไม่มานานเกิน 3 รอบเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ